10 kỹ năng mềm cần thiết cho mọi công việc

Chia sẻ -
401 lượt xem

Muốn đạt được thành công trong cuộc sống và sự nghiệp, bạn phải hội tụ đủ Kỹ năng chuyên môn (Kỹ năng cứng)Kỹ năng mềm. Nếu sở hữu được các Kỹ năng mềm chuyên nghiệp, bạn sẽ đóng góp lớn vào sự thành công của một doanh nghiệp. Vì lý do này, các nhà tuyển dụng rất coi trọng Kỹ năng mềm và xem đây là một trong những yêu cầu tuyển dụng quan trọng. 10 kỹ năng dưới đây sẽ giúp bạn trở nên khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng:

1. Khả năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống cũng như công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi, suôn sẻ. Sẽ có những vấn đề phát sinh không thể lường trước được. Lúc này bắt buộc bạn phải có cách giải quyết vấn đề một cách khoa học để không làm ảnh hưởng đến thành quả công việc, đó chính là kỹ năng giải quyết vấn đề mà bạn cần phải có.

Tìm ra giải pháp trong cuộc khủng hoảng cho thấy năng lực dẫn đầu và lãnh đạo. Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những nhân viên biết cách giải quyết tốt vấn đề trong tình thế khó khăn. Hãy thể hiện khả năng giải quyết vấn đề của bạn trong suốt cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn trở nên nổi bật giữa đám đông.

2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cần thiết hiện nay, giao tiếp tốt giúp bạn tạo thiện cảm, xây dựng những mối quan hệ để thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Giao tiếp đối với nhiều người thật sự rất dễ dàng, nhưng với một số người đó lại là nỗi sợ hãi, lo lắng. Kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong công việc và nhiều khi mang tính quyết định của thành công nhất là trong kinh doanh.

Ngoài sự tự tin, muốn trở thành người giao tiếp giỏi bạn còn cần phải lắng nghe tốt. Bạn càng có kỹ năng lắng nghe người khác thì càng trở nên giỏi hơn trong việc truyền đạt suy nghĩ và ý tưởng của mình. Điều đó giúp bạn dễ dàng nắm thế chủ động trong việc đàm phán và thành công hơn trong

3. Kỹ năng quản lý thời gian

Nếu bạn luôn cảm thấy mình không có đủ thời gian thì đã đến lúc kiểm soát lại mọi thứ. Bắt đầu từ việc đi làm đúng giờ, đến các nhiệm vụ ưu tiên và hoàn thành đúng deadline, sử dụng thời gian một cách hiệu quả để làm việc thêm năng suất. Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá năng lực của nhân viên.

Giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong công việc và nhiều khi mang tính quyết định của thành công nhất là trong kinh doanh.

4. Tự tạo động lực

Hãy chịu trách nhiệm, tự viết lên câu chuyện của bạn. Khả năng tự tạo động lực đi kèm với những năng lượng tích cực, niềm đam mê và trung thành với công việc. Những nhân viên có động lực thường tập trung hết mình vào vai trò của họ, duy trì kết quả tốt nhất. 

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Bạn có làm việc nhóm tốt không? Bạn có sẵn sàng là leader khi nhóm của bạn cần được quản lý? Khả năng làm việc nhóm là rất cần thiết trong hầu hết mọi ngành nghề và công việc. Điều kiện cần để làm việc nhóm là bạn phải biết cách kết hợp hài hoà với cách thành viên trong đội để có được kết quả cuối cùng tốt nhất. Vậy kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết cho quá trình thăng tiến của bạn, khi làm việc nhóm cũng là cơ hội để bạn thể hiện năng lực, sự nhiệt tình của bản thân trong công việc chung.

6. Sẵn sàng học hỏi

Những người thành công luôn tò mò và thích học hỏi những điều mới mẻ. Nó giúp bạn vượt ra khỏi đại đa số người khác, rút ngắn thời gian thực hiện mục tiêu và tạo ra nhiều thay đổi đáng kể trong cuộc đời. Học hỏi là quá trình cả đời, hãy chọn những thứ mình quan tâm nhất và theo đuổi, thành thục nó tới cùng.

Với thị trường việc làm ngày càng linh hoạt và dễ thích ứng, đây là một kỹ năng mềm được nhiều nhà tuyển dụng chú trọng. Người làm chủ sẽ tìm ra những nhân viên liên tục học hỏi và cải thiện kỹ năng của họ. 

Những người thành công luôn tò mò và thích học hỏi những điều mới mẻ.

7. Có thể thích nghi

Khả năng thích ứng và chấp nhận thay đổi là một kỹ năng quan trọng đối với những người muốn đạt đến trình độ chuyên nghiệp. Khi bạn làm việc chuyên nghiệp, bạn có thể dễ dàng thích ứng với mọi điều kiện môi trường cũng như mọi sự thay đổi của công việc. Trong tất cả những kỹ năng mềm thiết yếu, kỹ năng này chiếm vị trí cao nhất cho các tiêu chí tuyển dụng. Nếu bạn là người mới trong ngành, thể hiện kỹ năng này trong CV sẽ thực sự có ích với bạn.

8. Làm việc tốt dưới áp lực

Bạn có thể giải quyết được áp lực đến từ những deadline và khủng hoảng hay không? Nhà tuyển dụng tìm kiếm những nhân viên điềm đạm, biết ưu tiên nhiệm vụ, và tập trung cao độ trong suốt thời gian khủng hoảng. Có thể đương đầu với những căng thẳng nơi làm việc là một trong những kỹ năng được săn đón hàng đầu.

Có thể đương đầu với những căng thẳng nơi làm việc là một trong những kỹ năng được săn đón hàng đầu.

9. Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng này đóng vai trò then chốt đến thành công hay thất bại của bạn và tổ chức. Nếu là một nhân viên, khi nhận nhiệm vụ từ cấp trên điều đầu tiên bạn phải xem nhiệm vụ đó có vừa sức của mình hay không. Nếu bạn làm được và nhận nhiệm vụ thì không có gì phải bàn cãi. Nhưng nếu đó là một nhiệm vụ khó, vượt qua khả năng của bạn thì chắc chắn bạn phải từ chối hoặc nhờ sự hỗ trợ. Nhưng làm sao dám từ chối khi đó là nhiệm vụ của cấp trên, lúc này kỹ năng ra quyết định sẽ giúp được bạn.

10. Kỹ năng lên kế hoạch

Lên kế hoạch và tổ chức đã từng chỉ là yêu cầu dành cho những quản lý cấp cao. Với sự thay đổi xu hướng tại nơi làm việc, ở bất cứ vị trí nào, mọi nhân viên đều được mong đợi sẽ lập kế hoạch và tổ chức lịch trình làm việc của chính họ. 

Nắm vững 10 kỹ năng trên, bạn đã sẵn sàng đương đầu với những thử thách trong công việc để vươn tới thành công trong sự nghiệp. Và nếu bạn đang tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp mới, bạn có thể tham khảo và ứng tuyển ngay hàng ngàn việc làm Sản xuất khác đang tuyển dụng tại NhansuNhamay.com - Trang tuyển dụng ngành sản xuất đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Nguồn: Tổng hợp từ Internet